Giới thiệu

Cơn cuồng cổ phiếu penny của đoàn quân nhỏ lẻ ở Ấn Độ đã chạm tới mức cực độ đến nỗi một số công ty chưa hề có doanh số cũng chứng kiến cổ phiếu tăng “bung nóc”.

Đơn cử như cổ phiếu của Transglobe Foods – một nhà sản xuất mứt trái cây – đã tăng hơn 4,300% trong năm nay. Hay một trường hợp khác là công ty dịch vụ bất động sản Shree Precoated Steels chứng kiến cổ phiếu vọt hơn 1,300%. Điều đáng chú ý là cả hai công ty này đều đang lỗ vì chưa có doanh số trong năm tài chính gần nhất.

Tuy nhiên, cơn sốt này cũng mang lại nhiều nỗi lo vì bất kỳ sự rút vốn đột ngột của đoàn quân trader nhỏ lẻ có thể châm ngòi cho làn sóng lao dốc của thị trường chung. Điều này là do ngày càng nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia vào thị trường chứng khoán Ấn Độ, khá giống với hiện tượng đầu tư của khối nhỏ lẻ trên các ứng dụng như Robinhood trong bối cảnh phong tỏa.

“Sự vượt trội của nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ - với lực đẩy của nhóm nhỏ lẻ - làm dấy lên rủi ro lao dốc của thị trường chung”, Sumeet Rohra, nhà quản lý quỹ tại Smartsun Capital ở Singapore, nhận định. Nhà đầu tư nên gắn với “những cổ phiếu chất lượng thay vì đuổi theo những cổ phiếu penny”, ông nói.

Nhìn chung cổ phiếu ở mọi quy mô đều đã hồi phục trở lại từ làn sóng bán tháo vì đại dịch, nhưng đà phục hồi của nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ nổi trội hơn tất cả. Chỉ số S&P BSE Small Cap Index đã tăng vọt 69% từ mức đáy tháng 3/2020 và hiện đang tăng 9.3% trong năm nay. Đặt lên bàn cân so sánh, chỉ số chuẩn của Ấn Độ, Sensex tăng khoảng 50% từ mức đáy tháng 3, nhưng vẫn còn giảm 5.3% trong năm 2020.

Đà leo dốc của nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ được nâng đỡ bởi những nhà đầu tư tay ngang, với khoảng 2.8 triệu tài khoản mới được mở ra từ tháng 3/2020, theo dữ liệu từ Cơ quan Lưu ký Trung Tâm Ấn Độ. Đoàn quân nhà đầu tư nhỏ lẻ, với lượng kiến thức hạn chế về yếu tố cơ bản và định giá, đang khiến một số chuyên gia đầu tư phải ngẫm nghĩ lại vị thế đầu tư của bản thân.

“Đây là thời khắc để chốt lời một phần, khi trader nhỏ lẻ lao vào cổ phiếu penny như con thiêu thân”, Chokkalingam G, Giám đốc đầu tư tại Equinomics Research & Advisory Ltd. ở Mumbai, nhận định. “Nhà đầu tư tay ngang mua bất kỳ cổ phiếu nào, nhưng lại không biết về hệ số P/E hay EBITDA hay lợi nhuận”, Chokkalingam chia sẻ.

Theo ước tính của vị chuyên gia này, nhóm nhà đầu tư “chân ướt chân ráo” hiện chiếm khoảng 50% tổng giao dịch cổ phiếu của Ấn Độ, cao hơn nhiều so với mức 33% của năm trước.

Vốn hóa của thị trường Ấn Độ đã tăng thêm gần 770 tỷ USD từ đáy tháng 3/2020, theo dữ liệu từ Bloomberg. Điều này không chỉ đến từ nhà đầu tư nội địa khi Ấn Độ là một trong vài thị trường châu Á còn thu hút đối với khối ngoại trong năm 2020.